สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการเรียนวิชาบัลเลต์


บัลเลต์

           บัลเล่ต์ เป็นการเต้นรูปแบบหนึ่งที่มีเทคนิคเฉพาะ เช่น การTurn Out, การจัดสมดุลของร่างกายการยืนปลายเท้าเน้นความสง่างามโดยควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายผ่านท่าทางให้พลิ้วไหวไปตามเสียงดนตรีเพลงคลาสสิคและเครื่องแต่งกายที่มีความเฉพาะตัว โดยการเต้นบัลเล่ต์มีแหล่งกำเนิดมาจากการเต้นชั้นสูงในราชสำนักของอิตาลี -ฝรั่งเศส และเนื่องจากบัลเล่ต์เป็นศาสตร์ที่มีการพัฒนามายาวนานทำให้วิชาบัลเล่ต์เป็นเหมือนวิชาพื้นฐานที่เสริม สร้างเทคนิคไปสู่การเต้นแบบอื่นๆ รวมไปถึงการพัฒนาทักษะในการขึ้นพอยท์หรือการเต้นบนปลายเท้าที่ให้ความ รู้สึกล่องลอยและเป็นเอกลักษณ์ของการเต้นบัลเล่ต์อีกด้วยผู้เรียนจะได้เรียนรู้การควบคุมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ที่ใช้ในการเต้นบัลเล่ต์ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงการเต้นระดับสูง

         Ballet มีรากฐานมาจากภาษาอิตาเลียน คือ
BALLARE     =        to dance

BALLO        =        a dance       

BALLETO    =        a little dance     

          แต่คำว่า Ballet ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นคำภาษาฝรั่งเศส สืบเนื่องมาจากการพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ที่เริ่มมีขึ้นในราชสำนักอิตาลีแต่มาเจริญเติบโตในประเทศฝรั่งเศสระหว่างศริสต์ศตวรรษที่ 14 และ 15 ได้เกิดมีการแสดงบันเทิงที่แพร่หลายในราชสำนัก ดังนี้

          1. Interudes เป็นการแสดงชุดสั้นๆ ซึ่งประกอบไปด้วยนักร้องและนักเต้นคั่นระหว่างการเสิร์ฟอาหาร

          2. Masquerades เป็นขบวนการแห่ของนักแสดงที่จะหยุดต่อหน้าแขกผู้มีเกียรติและนักแสดงจะอ่านโคลงกลอนหรือเล่าเรื่องโดยสวมหน้ากากด้วย       

          3. Mummers เป็นการแสดงซึ่งนักเต้นจะสวมหน้ากาก

บัลเล่ต์ถือได้ว่าเป็นศิลปะอย่างชัดเจนในระหว่างศริสต์ศตวรรษที่ 18 วิธีการเป็นแบบฉบับมากขึ้นและยากขึ้น เช่น Mrie Carmago และ Marie Salle ได้ปฏิวัติเครื่องแต่งกายหญิงให้สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นอิสระมากขึ้น ขณะเดียวกันกับที่ Jean Noverre,Franz Hilferding พยายามพัฒนาบัลเล่ต์ไปสู่ความมีแบบฉบับที่ชัดเจนที่เรียกว่า Ballet d' action

ลักษณะเครื่องแต่งกายในการเรียนบัลเลต์ โดยมีส่วนประกอบสำคัญทัง 3 ส่วน ประกอบด้วยกัน

          1. เสื้อรัดรูป ที่เรียกว่า ลี-โอะทาด ( Leotard ) เป็นเสื้อที่มีลักษณะรัดรูปแขนกุด แขนสั่น แขนยาว สายเดี่ยว หรือลักษณะคล้ายเสื้อกล้ามเพื่อเน้นให้เห็นสัดส่วนของร่างกายโดยครูผู้สอนสามารถมองเห็นกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของลำตัวได้อย่างชัดเจน เพื่อจะนำไปสู่การชี้แนะแก้ไข การจัดระเบียบร่างกายที่ถูกต้องต่อไป โดยทั่วไปเสื้อรัดรูปที่ดีควรดูดซับเหงื่อได้ดี และระบายความร้อนได้ดีในเวลาเดียวกัน

          2. การเกงรัดรูปหรือถุงน่อง ที่เรียกว่า ไทป์ ( Tight ) เป็นกางเกงรัดรูปหรือถุงน่องชนิดยาวคลุมเท้าหรือยาวปิดเท้า ซึ่งโดยปกตินักเรียนบัลเล่ต์ชายจะนิยมสวมใส่ไทป์สีดำหรือสีขาวในขณะที่นักเรียนบัลเล่ต์หญิงจะสวมใส่ไทป์สีชมพูกางเกงรัดรูป หรือถุงน่องก็เป็นเครื่องแต่งกายสำหรับนักเรียนบัลเล่ต์อีกลักษณะหนึ่งที่มีความจำเป็นต้องรัดรูปเพื่อเน้นให้ครูผู้สอนสามารถมองเห็นกล้ามเนื้อได้อย่างชัดเจน และพร้อมจะทำการแก้ไขต่อไป ส่วนความหมายสำคัญเชิงศิลปะการแสดงของการเต้นบัลเล่ต์การใส่ชุดรัดรูปจะช่วยให้ผู้ชมสามารถชื่นชมความงดงามของร่างกายจากลวดลายการเคลื่อนไหวศรีษะ แขน ขา และลำตัวได้อย่างอย่างชัดเจนประกอบอารมณ์ในการแสดง


        3. รองเท้ารัดรูปชนิดผ้านิ่ม ที่เรียกว่า ซอฟย์ ชู ( Soft shoe )
เป็นรองเท้ารัดรูปที่ใช้วัสดุในการผลิตจากผ้าซาตินหรือหนังเทียมโดยปกตินักเรียนบัลเล่ต์ชายจะใช้รองเท้ารัดรูปสีขาวหรือสีดำ ในขณะที่นักเรียนบัลเลต์หญิงจะใช้รองเท้ารัดรูปสีชมพูเพื่อให้สีของรองเท้ากลมกลืนไปกับสีของถุงน่อง